[HƯỚNG DẪN] Sửa Điều Hòa một số bênh thường gặp tại nhà.

Điều hòa nhà bạn đang gặp sự cố ? Bạn đang băn khoăn không biết phải sư lý bằng cách nào hay đang cần gọi thợ sửa điều hòa tại nhà đến kiểm tra và giúp. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc gọi thợ sửa chữa không được thì bài viết hướng dẫn kiểm tra điều hòa của chúng tôi bên dưới đây sẽ giúp được các bạn đó.

Tôi với kinh nghiêm gần 10 năm sửa các dòng điều hòa khác nhau hôm nay sẽ viết bài viết hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và tự sửa điều hòa nhà mình với một số lỗi cơ bản. Rất mong sẽ giúp được các bạn.

Hướng dẫn kiểm tra sửa chữa điều hòa một số bện thường gặp nhất, đơn giản bạn cũng có thể tự sửa được.

Một số sự cố mà điều hòa thường mắc phải bạn có thể xem có giống triệu chứng bệnh mà điều hòa nhà bạn đang mắc phải.

 1. Điều hòa không vào điện, không lên nguồn
 2. Điều hòa không nhận tín hiệu điều khiển từ xa, điều hòa không nhận khiển
 3. Điều hòa nháy đèn time, báo lỗi trên màn hình, hiện thị mã lỗi trên màn hình.
 4. Điều hòa cục nóng không chạy
 5. Điều hòa vấn có gió thổi ra nhưng không có gió lạnh
 6. Điều hòa chạy bị chảy nước ngược vào trong nhà

Đây là 6 hiện tượng chính khiến điều hòa nhà bạn không hoạt động, chạy nhưng không lạnh, các bạn xem điều hòa nhà mình đang gặp sự cố nào trong 6 sự cố trên để xem mình hướng dẫn kiểm tra và khắc phục nhé.

1. Nguyên nhân điều hòa không vào điện, mất nguồn và cách kiểm tra sửa chữa.

Nguyên nhân:

 1. Quên không bật atomat, dây nguồn bị chuột cắn đứt
 2. Hỏng bo mạch nguồn

Cách xử lý:  Mình đã đi sửa rất nhiều trường hợp điều hòa nhà khách hàng quên không bật atomat hoặc do nguyên nhân gì đó khiến atomat bị nhảy nên việc sửa điều hòa không vào điện bạn cần kiểm tra cái này đầu tiên.

 • Tiếp theo bạn kiểm tra xem đường dây điện có bị chuột cắn đứt ở đâu không ? thường do điều hòa miền bắc chỉ dùng vào mùa hè và mua đông không sử dụng rất nhiều khả năng điều hòa đã bị chuột cắn.
 • Bạn cần tháo lắp nhựa úp vào máy ra và quan sát xem có thấy hiện tượng chuột cắn không, nếu có bạn cần đấu lại đúng màu dây là máy sẽ chạy.

– Khi bạn đã kiểm tra mọi thứ đều ổn thì nguyên nhân cuối cùng là do điều hòa nhà bạn đang bị hỏng mạch nhé với hiện tượng này mình khuyên bạn gọi đơn vị sửa điều hòa đến kiểm tra sửa chữa giúp là đảm bảo nhất.

2. Hiện tượng điều hòa không nhận điều khiển từ xa nguyên nhân và cách khắc phục.

Do 2 nguyên nhân chính đó là:

 1. Điều khiển điều hòa nhà bạn bị hỏng
 2. Mắt nhận trên mạch không đưa được tín hiệu về vi sử lý, hỏng mát nhận, hoặc hỏng bo mạch.

Phương pháp kiểm tra: Đầu tiên các bạn kiểm tra cho mình xem điều khiển pin có còn không, màn hình điều khiển điều hòa có hiển thị bình thường các thông số không ?

Nếu điều khiển hết pin bạn cần thay pin hoặc các bạn kiểm tra điều khiển sống hay chết bằng cách: Dùng camera của điện thoại soi vào mặt trên điều khiển và các bạn nhấn phím nếu có thấy nháy sáng trong điện thoại là điều khiển tốt và không nhay là hỏng điều khiển cần mua điều khiển mới.

Nếu điều khiển vấn tốt với hiện tượng hỏng mắt nhận hoặc hỏng mạch các bạn liên hệ với trung tâm bảo hành điều hòa để trợ giúp. Do phần mạch bạn không thể tự khác phục nếu không có chuyên môn.

3. Điều hòa nháy đèn time, báo lỗi trên màn hình và cách kiểm tra sửa chữa.

Đây là hiện tượng rất hay gặp ở tất cả các dòng điều hòa trên thị trường. Đối với một số hãng điều hòa có màn hình hiển thị nhiệt độ khi máy báo lỗi mã lỗi sẽ hiện ngay trên màn hình máy.

Đối với điều hòa không có màn hình máy sẽ nháy các đèn trên máy tùy từng hãng máy sẽ nháy khác nhau như: Máy nháy đèn vàng, máy nháy đèn time …

Đối với máy có màn hình máy hiện mã lỗi trên máy lúc này bạn chỉ cần check mã lỗi trên google của hãng đó bạn sẽ biết được máy nhà mình đang gặp sự cố gì và cách sửa mã lỗi đó.

Đối với máy không có màn hình led mà có đền led thôi bạn có thể dùng điều khiển để check các mã lỗi của máy nhà mình thông qua điều khiển từ xa.

Khi bạn check được mã lồi rồi bạn lại tra bảng mã lỗi của hàng đó để biết nguyên nhân và cách sửa với mã tương ứng của dòng máy nhà mình đang sử dụng nhé.

4. Điều hòa cục nóng không chạy, quạt bên ngoài không quay

Hiện tường quạt cục nóng điều hòa không chạy thường có 3 nguyên nhân chính đó là:

 1. Tụ kích cho quạt bị hư
 2. Quạt bị đứt cuộn, bị om cuộn
 3. Không có nguồn điện cấp cho quạt

Nếu bạn bật máy mà thấy quạt cục nóng bên ngoài không chạy lúc này bạn cần kiểm tra cho mình xem có nguồn điện cấp ra cho quạt chưa, nếu không có rất có thể đường dây tín hiệu bị đứt hoặc bo mạch không cấp điện cho quạt.

Kiểm tra dây nguồn và thay thế đường dây mới nếu bị đứt. Dây không đứt bạn cần sửa chữa bo mạch điều hòa nhà mình nhé.

Quạt đã có điện cấp ra bạn cần thay thế tụ kích cho quạt thử đúng trị số với tụ cũ, nếu thay tuh quạt vấn không được thì đây là hiện tượng quạt điều hòa đang bị hư và cần thay thế quạt mới nhé.

5. Điều hòa chạy bình thương nhưng không có gió lạnh thổi ra nguyên nhân do đâu và sửa thế nào xem ngay.

Với hiện tượng này máy thường say ra với 3 trường hợp chính:

 1. Tụ kích của block bị hư
 2. BLock không chạy, bị hỏng
 3. Máy điều hòa hết gas

Lúc này bạn cần phải ra ngoài cục nóng kiểm tra xem block có chạy không? Nếu block vấn chạy bình thường sờ đầu đẩy và đầu hồi ống đồng không lạnh thì đây là hiện tượng điều hòa thiếu gas cần nạp gas mới.

Nếu block không chạy bạn nên mua một chiếc tụ mới đúng thông số tụ cũ và thay thế tụ cũ ( nhớ tắt át khi thay tụ nhé). thay xong block mà chạy là ngon.

Thay xong block kêu e 1 cái xong ngắt đây là hiện tượng block của máy đang gặp sự cố và cần thay thế block mới.

6. Điều hòa chảy nước ngược vào trong nhà là tại sao ? sửa thế nào ?

Nguyên nhân chủ yếu điều hòa nước chảy ngược vào nhà là do đường ống thoát nước bị tắc hoặc máy bám tuyết ở dàn lạnh khiến nước chảy vào trong.

Cách xử lý: Kiểm tra xem dàn lạnh có bị bám đá không ? dàn lạnh có bẩn không ?Xứ lý hiện tượng bám đá nếu máy bị là sẽ hết chảy nước nhé.

Nếu máy không bị bám đá mà chảy nước các bạn cần vệ sinh máy và thông đường ống thoát nước đảm bảo đường thoát được thông.

Còn trường hợp điều hòa mới lắp xong chảy nước ngay thì đây là hiện tượng đường ống thoát nước cao hơn máng hấng nươc khiến nước không thoát ra mà chảy ngược vào trong.

Hiện tượng này bạn cần lắp đặt lại mặt lạnh hoặc cho đường ống thoát nước thấp hơn mặt lạnh là được.

Đây là những sự cố rất hay gặp ở điều hòa, các bạn xem máy nhà mình gặp sự cố nào bên trên cần đọc ký để có thể khắc phục được sự cố nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply