Condotel Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Condotel

Nói đến Condotel chắc chắn có rất nhiều người không hiểu đó là cái gì? Đặc điểm của mô hình Condotel như thế nào? Sự khác biệt giữa Condotel và khách sạn ra sao? Tất cả đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Condotel là gì?

Condotel là từ viết tắt của Condominium và Hotel, condotel nghĩa là căn hộ khách sạn. Nói một cách dễ hiểu, loại hình bất động sản này là một Condominium (căn hộ) nhưng lại hoạt động như một khách sạn.

Điểm khác biệt ở đây là thay vì người mua dùng để ở và thường đặt tại những thành phố lớn, dân cư đông đúc như những chung cư thông thường thì condotel được đặt tại những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch nổi tiếng và chủ yếu dùng để kinh doanh cho thuê ngắn ngày giống như một căn phòng khách sạn.

Đặc điềm của mô hình Condotel

Một condotel thông thường sẽ có những đặc điểm sau:

 • Được quản lý vận hành và bảo dưỡng bởi một đơn vị chuyên nghiệp.
 • Hoạt động theo hình thức Timeshare (chia sẻ thời gian sử dụng).
 • Chủ yếu đặt tại những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng sang trọng.
 • Người mua không phải để ở thường xuyên mà để đầu tư sinh lợi nhuận.
 • Chủ đầu tư bàn giao condotel với đầy đủ tiện nghi và nội thất để có thể đưa vào khai thác ngay.
 • Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch
  Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.
 • Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.
 • Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi

Cách thức hoạt động của Condotel như thế nào?

Với tính năng là một căn hộ, khi mua Condotel, khách hàng sẽ xác lập quyền sở hữu của mình và sử dụng tương tự như đối với căn hộ để ở.

Tuy nhiên, khác với các căn hộ thông thường, trong thời gian không sử dụng, người sở hữu có thể đăng ký với đơn vị quản lý hoặc chủ đầu tư để cho người khác thuê lại Condotel nhằm thu hồi vốn đầu tư và sinh lợi lợi nhuận.

Phân biệt giữa Condotel với khách sạn

Khách sạn truyền thống thường đơn giản hơn so với Condotel. Cách phân chia phòng trong Khách sạn tùy theo mục đích sử dụng của khách, không gian giường ngủ được xem là chủ đạo của phòng. Hơn nữa, các tiện ích khác như nhà hàng, Spa, Bar… sẽ nằm trong sảnh khác.

Còn đối với Condotel, ngoài các tiện ích giống với khách sạn thì nó còn là căn hộ nên Condotel có thiết kế hoàn chỉnh như một căn nhà. Khách hàng có thể thuê hoặc mua Condotel, thoải mái tận hưởng không gian như tại nhà và chủ động hơn trong việc nấu nướng, dọn dẹp…

Lợi ích tối đa tài chính từ Condotel

Như đã đề cập Condotel có lợi thế hoạt động và vận hành của căn hộ & khách sạn, nên đối tượng chính của Condotel thường là:

+ Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và tầng lớp trung lưu trở lên: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc nghỉ dưỡng để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một khách sạn đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

+ Nhà đầu tư: Condotel thỏa mãn nhu cầu đầu tư của nhóm khách hàng có vốn nhàn rỗi cố định với lợi nhuận mang lại cao hơn lãi suất tiết kiệm từ 2 đến 3 lần, nên thời gian thu hồ vốn cực nhanh. Bên cạnh đó khả năng thanh khoản cao nên nhà đầu tư có thể bán chốt lời ngay nếu cần.

Một số dự án Condotel tiêu biểu tại Việt Nam

Ocean Vista

Dự án E-condotel Ocean Vista của Sea Links City gồm 6 khối với 557 căn Condotel. Diện tích các căn tại đây khá lớn, khoảng 140 cho căn 3 phòng ngủ và 80m2 cho căn 1 phòng ngủ. Giá bán dao động từ $1.350 – $1.500/m2.

Condotel Havana Nha Trang

Đây là một trong những tòa nhà cao nhất ở Nha Trang và đồng thời là dự án Condotel đầu tiên tại Việt Nam. Condotel Havana Nha Trang hiện có mức giá bán tầm $2200/m2, gồm 41 tầng, sở hữu 1260 căn Condotel 5 sao, được quản lý bởi tập đoàn Best Western (Mỹ).

Condotel tại Phú Quốc

Sonasea Villas & Resort Phú Quốc do chủ đầu tư CEO Group triển khai, Condotel Vinpearl Phú Quốc của Vingroup có 750 phòng. Cụ thể dự án Sonasea Condotel & Villas cung cấp cho thị trường khoảng 549 căn Condotel.

A La Carte Đà Nẵng

Dự án Condotel A La Carte Đà Nẵng sở hữu 202 căn Condotel 4, diện tích từ 46 – 74m2 và hầu hết đều hướng ra biển. Condotel A La Carte Đà Nẵng được chào bán từ 11/2011 với mức giá từ $1.500 – $2 500/m2.

Ngoài ra còn nhiều dự án khác như: Dragon – Pia, Furama Resort Hồ Cóc, Olalani Resort & Condotel, Sea Star Suite, Hyatt Regency Danang Residences… Trong tương lai, với tiềm năng phát triển của thị trường du lịch và xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư như hiện nay, Condotel hoàn toàn có cơ hội trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply