Cover Letter Là Gì? Cách Viết Cover Letter Bằng Tiếng Anh, Việt Ấn Tượng

Ở chuyên mục Hỏi Đáp, chúng tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu Cover Letter là gì? Làm thế nào để viết được một Cover Letter để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Vì sao nó lại có tác động mạnh đến vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

Cover Letter là gì?

Cover letter hay còn gọi là Motivation letter có thể hiểu là thư ứng tuyển, là văn bản được gửi đến nhà tuyển dụng để trình bày lý do lựa chọn doanh nghiệp cũng như tổng quan năng lực, sự phù hợp của ứng viên với vị trí mà doanh nghiệp đang ứng tuyển. Không chỉ là một lá thư đơn thuần, Cover letter sẽ được gửi kèm với CV

Nếu CV thể hiện đầy đủ quá trình từ học vấn đến kinh nghiệm làm việc và thành tích cá nhân thì Cover Letter lại làm nổi bật thế mạnh của ứng viên liên quan đến chuyên môn ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Nhờ Cover Letter, ứng viên có cơ hội thể hiện năng lực bản thân, tác động nhanh đến nhu cầu của đơn vị tuyển dụng, doanh nghiệp cũng tiết kiệm thời gian để xác định bạn có phải người họ đang cần tuyển hay không?

Một Cover Letter ngắn gọn, xúc tích nhưng đầy đủ ý, có điểm nhấn ấn tượng nhất định sẽ chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng 30s.

Cho nên, cách viết Cover letter bằng tiếng Việt hay tiếng Anh luôn là điều mà hầu hết các người đã từng đi làm và các bạn sinh viên vẫn đang lo lắng làm thế nào để có một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp và ấn tượng nhất.

Một Cover Letter chuyên nghiệp cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

– Giới thiệu được bản thân tới nhà tuyển dụng.

– Lý do tại sao bạn là người thích hợp nhất với vị trí công việc.

– Nói thêm về kỹ năng trong CV không để cập.

– Đi sâu về kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp về công việc ở CV đã nói.

Hướng dẫn cách viết Cover Letter bằng tiếng anh hay tiếng việt ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tùy vào vị trí công việc sẽ có những cách viết Cover Letter khác nhau nhưng bố cục cũng như cách viết đều có thể dựa trên những tiêu chuẩn có bản sau đây

Lời chào mở đầu

Cách viết lời chào mở đầu phụ thuộc vào những thông tin mà bạn thu thập được từ doanh nghiệp đó, tức thông tin về người/ bộ phận cần gửi.

Khi đã biết được tên, hãy viết “Dear [Tên nhà tuyển dụng],”, có thể linh hoạt thêm Mr./ Ms./Dr. theo đối tượng người nhận thư xin việc của bạn nhé.

Nhưng trong trường hợp bạn không biết tên nhà tuyển dụng bạn có thể đề “Dear Hiring Manager”, “Dear Recruiting Team” hoặc “Dear (tên công ty)”.

Đôi khi, chỉ với một chi tiết nhỏ nhưng cũng khiến Cover Letter của bạn ăn điểm hơn so với những ứng viên khác.

Viết đoạn mở đầu

Đây là phần trình bày lý do gửi Cover Letter hoặc cách bạn tiếp cận thông tin tuyển dụng. Bạn nên trình bày đoạn này ngắn gọn trong 1 – 2 câu là đủ.

Ví dụ : “Tôi được biết quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên Lễ tân tại website Hoteljob.vn và tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này.”

Phần nội dung chính của thư

Hãy cố gắng thể hiện một cách ngắn gọn điểm mạnh của bản thân và thuyết phục doanh nghiệp nhận ra sự phù hợp của bạn cho vị trí này. Cụ thể, ứng viên có thể đề cập tới:

 + Lý do bạn ứng tuyển vào vị trí này?

 + Tại sao bạn muốn làm việc tại đây?

 + Kinh nghiệm bạn có được sẽ làm tốt công việc này.

 + Mục tiêu bạn sẽ phấn đấu để mang về lợi ích cho công ty là gì?

Các ý cần được diễn đạt ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đảm bảo tính logic, đủ để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đặt tâm huyết, yêu thích và mong muốn làm việc tại doanh nghiệp.

Phần cuối thư

Ở cuối thư, bạn cần tóm lại vấn đề và thảo luận về việc bạn sẽ làm những gì tiếp theo để ứng tuyển vào vị trí này. Cụ thể bao gồm:

– Nhắc lại một lần nữa vì sao bạn muốn làm việc tại doanh nghiệp và nghĩ rằng bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí này.

– Trao đổi về kế hoạch, định hướng và ý tưởng công việc bạn sẽ làm tiếp theo ví dụ như bạn mong muốn được phỏng vấn để thảo luận thêm về kỹ năng, về kinh nghiệm của bản thân.

– Đề cập tới Sơ yếu lý lịch – CV hoặc các tài liệu tham khảo mà bạn có thể đính kèm (nếu có).

– Cung cấp thông tin liên lạc của bạn: Số điện thoại, email, địa chỉ để nhà tuyển dụng có thể liên hệ dễ dàng với bạn.

– Bạn nhất định phải gửi lời cảm ơn người đã dành thời gian cho bạn.

Đoạn kết thúc Cover letter

Chỉ cần viết “Trân trọng!” hoặc “Best,”/ “Sincerely,” rồi gõ tên đầy đủ của bạn thay cho chữ ký là xong.

Một số lưu ý khi viết Cover Letter

  • Ghi rõ cụ thể tên của người nhận đơn, vị trí, công ty muốn xin việc
  • Đơn xin việc cần có nội dung chính xác và thực tế, không quá một trang giấy. Tránh ngôn ngữ hoa mỹ.
  • Thể hiện được những phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc theo yêu cầu ở bản mô tả công việc và những kỹ năng yêu cầu. Đưa ra những ví dụ ngắn gọn.
  • Đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn có thể nói gì để thuyết phục người đọc rằng bạn sẵn sàng và có thể làm được việc.
  • Hãy nhớ rằng đây là một công cụ marketing. Vì vậy nên sử dụng rất nhiều từ ngữ chỉ hành động.
  • Nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại đơn xin việc của bạn.
  • Nếu chuyển sang dạng file pdf, kiểm tra lại format của bạn xem đã phù hợp chưa.

Gợi ý mẫu Cover Letter tiếng Anh cho ngành kế toán

Nguyen Van A
Tan Binh, HCMC
M: 09090909xx
E: nguyen…[email protected]

14th June 2016

Ms Nguyen Van B

HR Manager

ABC manufacturing company

Thuan An, Binh Duong

Dear Ms. B,

Apply to: Accountant position

I am writing to apply for the Accountant position which was advertised on the Careerlink.vn website.

I completed my Bachelor degree with an accounting major in 2012. After graduation, I worked as an Accountant at DEF manufacturing company. My duties included reconciling bank transaction and all payment by cash and credit card to make sure all accuracy, supervising all payable accountant/ receivable accountant, assisting Chief Accountant to check the accountant‘ record, making tax reports eg: VAT, PIT and CIT, calculating Fixed asset and prepared expenses.

You will find me to be a positive, motivated and hard-working person who is keen to learn and contribute. Given the opportunity, I would apply myself with enthusiasm to all tasks, ensuring that I get the job done accurately and efficiently.

As part of my application I have attached my resume for your consideration. I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.

Yours sincerely,

Hoang Van A

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply