10 Việc Không Nên Làm Trong Ngày Tết Bạn Cần Tránh

Trong dịp Tết đến xuân về ai cũng muốn những điều may mắn đến với gia đình của mình. Xuất phát từ tín ngưỡng ấy nên trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ cần tránh trong những ngày đầu xuân năm mới. Dưới đây là 10 điều kiêng kỵ trong ngày Tết không nên làm sẽ rông cả năm mới.

Tổng hợp các việc bạn nên tránh trong ngày Tết Nguyên Đán tránh xui xẻo cả năm

Không cho lửa, nước vào năm mới

Lửa tượng trưng cho niềm tin hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì thế trong những ngày đầu năm, người Việt thường kiêng cho lửa. Bởi cho lửa cũng chính là cho người khác may mắn của mình.

Nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi và được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà ” Tiền vào như nước”. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự trữ nước đủ cho sinh hoạt trong những ngày Tết. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Không quét nhà, đổ rác vào sáng mồng 1 Tết

Việc quét nhà, đổ rác là một trong điều không nên làm vào ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán. Bởi theo quan niệm từ người xưa, quét nhà, đổ rác ngày đầu năm sẽ đuổi Thần Tài ra khỏi nhà sẽ quét lộc và vứt lộc đi mất. Hoặc nếu có quét nhà, rác cũng phải để ở một góc nhà và không được hốt rác đổ đi.

Không làm đổ vỡ đồ gia dụng

Theo quan niệm việc rơi vỡ đồ dùng như bát, chén, đĩa,..vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Không chỉ vậy, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia ly, đổ vỡ của gia đình.

Không nói những điều xui xẻo vào ngày Tết

Người Việt thường có câu nói “giông cả năm” ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm. Vì thế trong những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở không chỉ khiến bản thân đen đủi mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Không mặc quần áo màu đen, trắng trong ngày Tết

Màu đen và trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều xui xẻo. Nên mặc những đồ nhiều màu sắc sặc sỡ để tạo cảm giác vui vẻ, may mắn để khởi đầu một năm thuận lợi.

Gia đình có tang không nên đi chúc Tết

Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm.

Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Không giặt quần áo vào ngày mồng 1 và mồng 2 Tết

Theo quan niệm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, do đó kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn đến xui xẻo.  Do đó, không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh xui xẻ

Không vay mượn, trả nợ đầu năm mới

Bạn không nên vay hoặc cho tiền bạc vào những ngày đầu năm mới để tránh cho cả năm sẽ rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần, không may mắn trong công việc, làm ăn.

Không nên xuất hành ngày mồng 5 Tết

Theo dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”. Vì ngày mùng 5 là ngày Nguyệt kị rất xấu không thích hợp cho việc xuất hành hay mở hàng vào ngày này.

Năm mới không nên đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Vào những ngày Tết Nguyên Đán bạn không nên đóng cửa nhà, trừ khi đi chơi hay đi thăm hỏi người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban tài lộc. Nếu đóng kín cổng cửa, các vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi, cả năm gia đình đó sẽ không được hưởng phúc lộc.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn tránh được nhiều việc không tốt trong ngày Tết để đón một năm mới vui vẻ, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply