Cách Rút Chân Nhang Bàn Thờ Thần Tài, Gia Tiên Phát Lộc

Thông thường vào dịp cuối năm gia đình nào cũng dọn dẹp bàn thờ thần tài, tổ tiên sạch sẽ để đón năm mới. Cách dọn dẹp bàn thờ như thế nào là đúng cách? Tỉa chân hương như thế nào? Tỉa chân nhang, bốc bát hương cần lưu ý những gì? Dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương vào ngày nào thì tốt? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết cách rút chân nhanh bàn thờ gia tiên, thần tài  dưới đây nhé

Rút chân nhanh bàn thờ thần tài, tổ tiên vào ngày nào thì tốt?

Việc tỉa bớt chân nhanh hoặc thay bát chân hương thần tài hoặc tổ tiên không phải muốn làm ngày nào cũng được. Thời điểm tốt nhất để tỉa chân hương Thần Tài là các ngày 23 tháng chạp, ngày vía thần tài, ngày rằm tháng 7. Còn những nơi thắp hương thường xuyên hơn. Bạn nên kết hợp cúng ngày rằm hàng tháng để rút chân nhang.

Lưu ý khi tỉa chân nhanh, bốc bát hương thần tài hoặc tổ tiên tránh xui xẻo

Các gia đình thường lựa chọn người cẩn thận và có tâm trong việc thờ cúng trong nhà để dọn bàn thờ. Trước khi tiến hành dọn dẹp, người được chọn phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, luôn thành tâm khi làm việc.

Theo quan niệm xưa, trước khi dọn bàn thờ lẫn sau khi hoàn thành, đều phải có nén nhang thành cẩn xin phép các cụ, thông báo về việc dọn dẹp sắp tới, mời các cụ “tạm lánh” cho con cháu dọn dẹp. Thậm chí, nhiều gia đình cẩn thận còn soạn sửa lễ vật để xin phép nữa.

Rút chân hương bàn thờ thần tài bằng cách rút nhẹ nhàng từng chân một, hạn chế việc thốc nắm 1 bó chân. Gia chủ lưu ý chọn để lại những chân hương đẹp nhất, để lại chân nhang theo số lẻ 3 – 5 – 7 – 9. Số chân hương lược bớt mang đi hóa hoặc cắm ở gốc cây trong vườn nhà.

Với bát nhang không dùng đến nữa như bát nhang của ban thờ vong, không được vứt bỏ bừa bãi mà cũng phải thả xuống sông suối, nếu có thể thì đặt trên miếng xốp, miếng gỗ nổi. Những điều này cần làm với tâm thành kính, làm đúng cách thì dọn bàn thờ ngày Tết sẽ đón thêm tài lộc, nếu không theo dân gian truyền lại, bát hương bị đối xử không tốt sẽ mang tới vận xui cho gia chủ.

Cách bốc bát chân hương bàn thờ tổ tiên, thần tài đúng cách phát đạt

– Bạn nên dùng tro rơm sạch ( rơm lúa nếp là tốt nhất).

– Cần lưu ý khi thay cát trong lư hương hành động phải thật dứt khoát, tránh xê dịch nhiều.

– Chuẩn bị một chiếc khăn lớn sạch, hoặc một mảnh vải sạch, trải lên bàn rồi nhấc dứt khoát lư hương ra, sau đó đổ tro cát trong lư hương ra giữ lại 1/3 tro cũ.

– Dùng khăn sạch bọc quanh bát hương, đổ thêm cát mới vào sao cho chiều cao khoảng 2/3 lư hương. Lau sạch bát hương rồi để ngay ngắn về vị trí cũ.

– Không đổ đầy cát mới vào lư hương vì nếu chọn quá nhiều thì tàn hương rơi xuống sẽ khiến bát nhang nhanh đầy, còn cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không chắc chân.

– Sau khi bỏ tro mới vào bát hương xong thì chọn 3- 5 chân nhang, chụm lại rồi cắm lại trong bát.

– Nếu bạn không muốn thay tro mới có thể dùng thìa sạch xúc bớt tro trong bát hương ra.

– Cần lau dọn sạch ban thờ trước khi đặt bát hương trở lại.

Bài cúng tỉa chân nhang bàn thờ thần tài ngày 23 Tết Ông Táo

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp), con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật.

Tất cả những việc trên phải được làm một cách thành kính và cẩn trọng, bởi nó thể hiện tín ngưỡng tâm linh của người Việt ta. Bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ chẳng những để nhà cửa sạch đẹp, mà quan trọng hơn là mời thần linh cùng ông bà tổ tiên về ăn Tết, chứng giám cho tấm lòng thành của con cháu và phù hộ cho mọi người trong gia đình một năm mới an khang hạnh phúc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply