Cục Nóng, Dàn nóng điều hòa là gì ? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay trên thị trường điều hòa được dùng nhiều nhất cho các hộ gia đình là dòng điều hòa cục bộ 2 cục bao gồm dàn lạnh điều hòa bên trong nhà và dàn nóng điều hòa bên ngoài trời để tránh tiếng ồn.

Hôm nay mình gửi đến các bạn bài viết cấu tạo cục nóng điều hòanguyên lý hoạt động của dàn nóng điều hòa mong sẽ giúp ích được đôi chút kiến thức khi bạn tìm hiểu về cục nóng điều hòa.

Cục nóng điều hòa những điều bạn cần biết. Tất tần tật về dàn nóng điều hòa.

Hôm nay mình sẽ nói rõ về dàn nóng điều hòa có tác dụng gì trong việc làm lạnh cho phòng của bạn, nó có quan trọng không.

Cục nóng điều hòa có mấy loại tấ cả ?

Để nói về cục nóng điều hòa đầu tiên bạn cần biết đó là : Hiện nay trên thị trường có 2 loại cục nóng điều hòa chính đó là cục điều hòa chạy công nghệ inverter và cục chạy cơ.

Cấu tạo của cục nóng điều hòa inverter.

 1. Block inverter
 2. Quạt tản nhiệt inverter hoặc thường
 3. Bo mạch inverter
 4. Dàn nóng ( ống dẫn gas)
 5. Chân giá
 6. Van tiết lưu ( Một số đời máy có cáp)
 7. Đầu khóa gas
 8. Vỏ nhựa hoặc sắt
 9. Tụ quạt ( một số hãng có, hãng không có)
 10. Van đảo chiều ( Máy 2 chiều)

Cấu tạo cục nóng điều hòa cơ như sau:

 1. Block thường
 2. Tụ kích block
 3. Quạt tản nhiệt
 4. Tụ kích cho quạt tản nhiệt
 5. Dàn nóng ( ống dẫn gas)
 6. Chân giá
 7. Cáp
 8. Đầu khóa gas
 9. Vỏ nhựa hoặc sắt
 10. Van đảo chiều (máy 2 chiêu)

Đây là cấu tạo của 2 dòng máy chính có ở ngoài thị trường hiện nay các bạn cần phân biệt được để có thể kiểm tra và sửa chữa nhé.

Nguyên lý hoạt động của cục nóng điều hòa cơ và inverter

 1. Dàn nóng điều hòa chúng ta còn gọi là dàn ngưng tụ và nguyên lý hoạt động của cả dòng inverter cũng như dòng cơ đều như nhau nhé các bạn.
 2. Nguyên lý hoạt động như sau: Block có tác dụng đẩy môi chất lạnh từ đầu đẩy đi hết dàn nóng đến cuối dàn nóng mỗi chất lạnh sẽ chui qua cáp ( Van tiết lưu đối với máy inverter sẽ chi lượng gas vừa đủ đi qua) do cáp nhỏ nên lượng gas đi qua cấp là rất nhỏ nên khiến cho khí gas bị nến lại nhiều ở dàn nóng.
 3. Lúc này dàn nóng sẽ sinh ra nhiệt và quạt tản nhiệt sẽ có chức năng chạy làm giảm nhiệt độ giàn nóng giúp máy có thể hoạt động được.
 4. Lúc gas nằm ở dàn nóng môi chất lạnh vấn ở dạng lỏng và khi qua cấp đi vào dàn lạnh sẽ là dạng hơi để bay hơi làm lạnh.

Dàn nóng điều hòa có quan trọng không, có hay hỏng không ?

Dàn nóng điều hòa là một phần rất quan trọng trong điều hòa và dàn nóng điều hòa là bộ phận chạy tiêu tốn điện năng nhiều nhất trong một chiếc điều hòa.

60% máy điều hòa chạy không mát đều liên quan đến cục nóng điều hòa của nhà các bạn. Thời tiết càng nắng nóng cao độ thì cục nóng điều hòa càng hay bị hỏng.

Một số hư hỏng thường gặp ở dàn nóng điều hòa bạn cần biết.

 1. Tụ kích cho block và quạt bị hỏng
 2. Block bị kẹt, đứt cuộn
 3. Dàn nóng chạy lâu ngày bị thủng dàn, mất gas
 4. Quạt dàn nóng bị hỏng

Đây là 4 thiết bị rất hay gặp sự cố khi cục nóng điều hòa không chạy, hoặc có chạy nhưng máy điều hòa không có gió lạnh thổi ra.

Cách bảo vệ cục nóng điều hòa tránh gặp sự cố.

Khi bạn sử dụng điều hòa trong nhiều năm do cục nóng được nằm bên ngoài trời nên bụi bẩn sẽ bám vào dàn nóng rất nhiều. và lúc này quạt tản nhiệt sẽ không giúp tẩn được nhiệt độ của cục nóng khiến máy gặp sự cố.

Cách để tránh sự cố là bạn cần thường xuyên vệ sinh cục nóng ít nhất 6 tháng 1 lần để đảm bảo máy được hoạt động tốt nhất.

Hướng dẫn cách vệ sinh dàn nóng của điều hòa đúng cách.

 1. Để vệ sinh máy các bạn việc làm đầu tiên là cần ngắt nguồn điện cấp vào cho máy.
 2. Bước tiếp thao bạn dùng máy xịt rửa bằng nước xịt sạch bên trong và bên ngoài dàn nóng chỗ có các tấm tản nhiệt sạch thì thôi.
 3. Nhớ không được xịt nước vào bo mạch cục nóng cũng như phần tụ đấu nối tụ của quạt và block.

Nếu bạn không hiểu biết về điện mình khuyên các bạn nên gọi trung tâm sửa điều hòa họ đến kiểm tra và vệ sinh điều hòa giúp bạn tránh gặp sự cố.

****** Đây là bài viết mình muốn gửi đến các bạn về dàn nóng điều hòa tất cả từ cấu tạo đến nguyên lý làm việc mong sẽ giúp ích được các bạn khi tìm hiểu về cục nóng điều hòa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply